Trang chủ Tin tức Hiểm hoạ từ áo mưa không rõ nguồn gốc

Tin tức

Hiểm hoạ từ áo mưa không rõ nguồn gốc

17/02/2020

Hiểm hoạ từ những chiếc áo mưa dùng một lần mà nhiều người vẫn đang sử dụng. Hiện nay, rất nhiều người khi ra ngoài đường thường không mang áo mưa. Chỉ đến khi mưa ập xuống mới vội vàng mua tạm một chiếc áo mưa ven đường. Áo mưa vỉa hè thường làm bằng những loại nilông mỏng, giá giao động từ 10.000 đến 20.000 đồng. Đó dường như là tình cảnh thường thấy ở những người hay quên áo mưa mà gặp mưa bất chợt.

TỔ CHỨC Y TẾ NÓI GÌ?

Theo các chuyên gia hóa học, chính sự chủ quan của người tiêu dùng khi sử dụng áo mưa là một trong những nguyên nhân gây mầm bệnh với cơ thể. Trong áo mưa, ngoài chất tạo màu, nó còn chứa formaldehyde – một loại hóa chất độc hại.

Cơ quan giám sát của Liên minh EcoWaste, Philippines đã đưa ra, thành phần trong áo mưa sản xuất với chi phí rẻ có chứa hàm lượng rất cao hợp chất formaldehyde. Trong đó, hàm lượng chì có thể gây hại não và hệ thần kinh trung ương, đồng thời phá vỡ chức năng của hệ nội tiết. Ngoài ra, chì còn có thể phá vỡ hoặc làm chậm quá trình phát triển trí não.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde được sử dụng trong sản xuất nhựa, áo mưa,… Chất này cực kỳ độc hại, dễ tan trong nước nên có thể ngấm vào da, dễ bay hơi trong không khí nên có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi hít phải.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hoá (Trường ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài có thể gây phồng rộp giác mạc, cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích ứng mũi và họng, gây chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, formaldehyde có thể gây cảm giác buồn nôn, khó thở, ngạt thở…

hiem-hoa-tu-ao-mua-dung-1-lan-1

Hiểm hoạ từ áo mưa dùng một lần

GIẢI PHÁP NÀO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?

Cách tốt nhất là nên chọn những loại áo mưa có chất lượng tốt, có thương hiệu trên thị trường. Không nên mua áo mưa tại các cửa hàng trên đường, vì thường họ không bán áo mưa chất lượng. Luôn mang theo áo mưa tốt bên người để đề phòng những cơn mưa bất chợt.

Khi dùng xong, cần phơi khô áo mưa trước khi cất. Điều này sẽ làm tránh phát sinh vi khuẩn gây hại. Sau một đợt đi mưa, nên giặt áo mưa và phơi nơi khô thoáng để đảm bảo luôn sạch sẽ.

Nói về vấn đề áo mưa có chứa formaldehyde gây bệnh, TS Trần Hồng Côn cho biết, do formaldehyde là chất dể bay hơi trong không khí và dễ tan trong nước nên trước khi sử dụng người tiêu dùng nên giặt qua vài lần nước rồi phơi áo mưa ngoài không khí để chất formaldehyde tan hoặc bay hơi.

Tham khảo thêm các sản phẩm áo mưa chất lượng của HDH tại đây