Trang chủ Tin tức Áo mưa của người Việt xưa

Tin tức

Áo mưa của người Việt xưa

27/10/2021

Áo mưa ngày nay vô cùng thông dụng và được cải tiến về hình dáng, chất liệu để tiện lợi hơn cho người sử dụng. Áo mưa hiện nay nhỏ gọn được làm từ những chất liệu chuyên dụng như nylon, vải nhựa vải dù..

Cách đây 70 năm hầu hết người Việt Nam vẫn  chỉ sử dụng chiếc áo tơi truyền thống dùng để che mưa, che nắng. Cùng tìm hiểu về chiếc áo mưa truyền thống được đi vào thơ ca này.

ao-toi-truyen-thong

“Áo tơi là áo khoác thường dùng che mưa ghép từ nhiều lớp lá, dài đến bắp chân, không có tay áo, trên cổ có dây buộc. Áo tơi mặc gọn, không vướng víu khi lao động được dùng phổ biến ở nông thôn Viêt Nam. Áo tơi còn có công dụng che nắng, gió”.

Trong những ngày nắng áo tơi được dùng để chống nóng, hạn chế tia nắng chiếu thẳng xuống lưng. Chiếc áo tơi còn có rất nhiều công dụng gắn liền với công việc của người lao động. Nó có thể được trải ra để nghỉ ngơi hoặc có thể  dùng để làm mâm dọn cơm, hay dùng để đùm chè giữ cho chè tươi.

ao-toi-truyen-thong1

Vật liệu để làm áo tơi cũng  quen thuộc và có sẵn trong tự nhiên thường là lá họ cau. Các tấm lá được khâu chồng thành lớp gối lên nhau kiểu lợp ngói, phía trên có dây rút bằng mây để giữ áo cố định trên lưng.

Lá thường được hơ lửa, phơi sương một đêm cho dẻo, không quăn và phơi một nắng mới có thể đưa ra dùng. Mây sẽ được chẻ ra thành dây, ngâm vào nước khoảng 2 tiếng để cho mềm và dễ may.

Cuộc sống hối hả hiện nay, những chiếc áo tơi vẫn âm thầm xuất hiện. Như một minh chứng về lịch sử nông nghiệp lâu đời của người dân Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sản xuất áo mưa bộ xin liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất!
HOTLINE: (024) 66868745 hoặc 0866920155

Xem thêm các mẫu áo mưa nhựa của HDH tại đây

Hoặc xem các mẫu trực tiếp tại địa chỉ văn phòng của công ty, xem trên google map